10182017Thứ 4
Last updateThứ 4, 18 10 2017 4pm

Trầm hương đại lâm mộc

Tin trong nước

Sử dụng xi măng để bón cho lúa, nên hay không?

Dư luận đang tranh cãi về việc nông dân sử dụng xi măng để làm phân bón lúa. Họ cho rằng xi măng giúp sản xuất gạo tốt hơn, hiệu quả hơn. Các nhà chuyên gia nói gì?

Theo PGS.TS Nguyễn Như Hà, Đại học Nông nghiệp Hà Nội, xi măng không có bất kỳ chất dinh dưỡng nào để có thể giúp năng suất lúa tốt hơn, chỉ có canxi có trong xi măng là có thể có tác dụng khử chua.

Tiến sĩ Võ Thái Dân, Đại học Nông Lâm cho biết, xi măng thu được từ đá vôi và có chứa canxi, photpho trong thành phần cấu tạo và trong vùng đất phèn, thành phần vôi trong xi măng sẽ tăng độ pH trong đất lên.

Tuy nhiên, theo TS. Võ Thái Dân, nếu chỉ có các thành phần như đã đề cập ở trên là tốt, nhưng nếu có thêm các thành phần khác trong xi măng thì nên được xem xét lại.

Cụ thể hơn, PGS TS Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM cho biết, sử dụng xi măng làm phân bón có thể tốt trong thời gian ngắn nhưng về lâu dài sẽ gây hại cho đất.

"Sau một thời gian sẽ không còn trồng được gì ở vùng đất đó nữa" - PGS TS Huỳnh Thanh Hùng cảnh báo.

su dung xi mang de bon cho lua tinhot24h

Phân tích chi tiết, Phó giáo sư Huỳnh Thanh Hùng nói về lâu dài, xi măng sẽ kết hợp các thành phần đất với nhau, phá vỡ cấu trúc đất như giữ nhiệt, giữ nước, giữ ẩm. Kể từ đó, đất ở những khu vực này sẽ bị cứng và khó cải tạo.

Theo PGS. Giáo sư Huỳnh Thanh Hùng, thay vì sử dụng xi măng, nông dân có thể sử dụng canxi, phân bón hữu cơ để bón nhằm đảm bảo an toàn cấu trúc đất canh tác.

Giáo sư Huỳnh Thanh Hùng cho biết: "Nếu cứ tiếp tục sử dụng thì sẽ tạo thành từng mãng bê tông dưới mặt đất, làm thế nào có thể nói cách này là tốt được? Không một nhà khoa học nào khuyên nông dân sử dụng xi măng làm phân bón cả.”

Chia sẻ kinh nghiệm thu được từ việc sử dụng xác mắm của nông dân Đà Lạt trước đó, Phó Giáo sư Huỳnh Thanh Hùng nhấn mạnh rằng xi măng không nên dùng làm phân bón, lợi ích trước mắt nhưng lâu dài sẽ là những tổn thất lớn.

"Trong quá khứ, người nông dân Đà Lạt trồng rau bằng cách sử dụng xác mắm làm phân bón. Trong xác mắm có muối, natri nên ban đầu thấy tốt cho rau, sau đó các vùng canh tác sử dụng xác mắm bị chai cứng. "- Phó Giáo sư Huỳnh Thanh Hùng cho biết.

Đồng ý với quan điểm này, PGS Nguyễn Như Hà cho biết, xi măng có thể có các tác dụng phụ ban đầu giúp nâng cao chất lượng cây trồng, nhưng về lâu dài nó sẽ gây hại cho đất.

Phó giáo sư Nguyễn Như Hà cho biết: "Xi măng được tạo ra là để dùng cho ngành công nghiệp, thế nên sử dụng cho nông nghiệp không phải là mục đích đúng đắn, chẳng những không đem lại hữu ích mà còn gây hại trong thời gian dài.”

Mua phân bón từ các địa chỉ đáng tin cậy

Theo PGS Nguyễn Như Hà, các nhà sản xuất phân bón chuyên nghiệp và đáng tin cậy đã nghiên cứu các sản phẩm phân bón chất lượng cao vì thế nông dân nên chọn những sản phẩm đó để sử dụng.

"Người nông dân tốt nhất nên chọn đáng tin cậy để mua. Người ta đã sản xuất phân bón cung cấp chất dinh dưỡng cho cây với những hướng dẫn cẩn thận vì vậy không cần phải lấy xi măng mà bón vì không chắc chắn đem lại lợi ích mà còn gây tác hại đối với đất. Tôi nghĩ rằng, do nông dân không được cung cấp đầy đủ kiến thức lại bị hạn chế về mặt tài chính nên mới có những "sáng chế" rất kỳ lạ như thế" - PGS Nguyễn Như Hà lên tiếng.

Phó giáo sư Nguyễn Như Hà cho biết, điều quan trọng nhất là nông dân phải biết cách bón phân theo yêu cầu cụ thể của từng loại cây, để biết cây cần chất gì và cung cấp đủ chất đó.

Nhiều nông dân có khuynh hướng sử dụng hàng giá rẻ, vì vậy họ thường mua phân bón giá rẻ, nguồn gốc không rõ ràng hoặc hàm lượng chất dinh dưỡng thấp. Theo PGS Nguyễn Như Hà, điều đó là không nên vì sẽ dễ dàng có nguy cơ mua phải hàng giả và có chất lượng kém.

"Nông dân rất ham rẻ vì thế mà sử dụng phân bón không đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng, làm cho lúa không có đủ chất dinh dưỡng và có khi như thế lại là đắt hơn" - Phó giáo sư Nguyễn Như Hà chia sẻ.

PV

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của TST

kungfu kid

Hoa hậu Đại Dương 2017

kungfu kid

Kem HAAGENDAZS

Quyền năng phái đẹp 2017

du lịch thái lan