10172017Thứ 3
Last updateThứ 3, 17 10 2017 4pm

Trầm hương đại lâm mộc

Tin trong nước

Ngày mai, chính mình có thể là nạn nhân của thảm họa

Khi lũ lụt xảy ra, khi đồng bào bị thiệt hại về người về tài sản, chúng ta hô hào nhau đi làm từ thiện và hài lòng với những nỗ lực của trái tim, rồi quên đi một thực tế là ngày mai, ngày kia… có thể chính mình là nạn nhân của thảm họa.

235 người chết và mất tích vì mưa lũ trong năm 2016; mức độ ô nhiễm không khí Hà Nội thường xuyên chạm tới mức nguy hiểm cho sức khỏe.... là những vấn đề tác động trực tiếp tới cuộc sống của tất cả mọi chúng ta. Song, chỉ cần trên mạng lan tỏa thông tin một ca sĩ kể tội mẹ, cô người mẫu có người tình tỷ phú đáng tuổi ông… những thông tin kia lập tức lu mờ.

Điều gì khiến chúng ta trở nên thờ ơ với cuộc sống đến thế?

Điều gì đã xảy ra ở miền Trung khi chỉ cần vài cơn mưa nghịch mùa mà hàng chục người chết, mất tích? Hàng trăm công trình thủy điện bậc thang trên những sông suối nhỏ có phải là nguyên nhân? Ai có trách nhiệm phải công bố các nghiên cứu đánh giá tác động của thủy điện trước khi xây dựng và chịu trách nhiệm về hậu quả của chúng?

Việc để người dân sống trong những rốn lũ, đặt tính mạng bên dưới những quả bom nước là trách nhiệm của ai? Hà Nội đã trở thành thành phố có mức độ ô nhiễm không khí hàng đầu thế giới bởi nguyên nhân gì? Trách nhiệm cảnh báo và các phương án ứng phó với tình trạng ô nhiễm không khí của các cơ quan quản lý nhà nước ở đâu?...

Ngày mai, chính mình có thể là nạn nhân của thảm họa - 1

Mức độ ô nhiễm không khí Hà Nội thường xuyên chạm tới mức nguy hiểm cho sức khỏe.

Dường như chưa cuộc điều trần nào được tổ chức khi hàng trăm người dân bị lũ cuốn trôi, khi ô nhiễm không khí ở Hà Nội đã ở mức nguy hiểm…

Khi lũ lụt xảy ra, khi đồng bào bị thiệt hại về người về tài sản, chúng ta hô hào nhau đi làm từ thiện và hài lòng với những nỗ lực của trái tim, rồi quên đi một thực tế là ngày mai, ngày kia… có thể chính mình là nạn nhân của thảm họa.

Khi đón nhận những thông tin về ô nhiễm không khí, chúng ta chia sẻ với nhau về những loại khẩu trang chất lượng cao nhưng quên đi một thực tế là ngày mai, ngày kia... những chiếc khẩu trang không thể cứu chúng ta được nữa.

Chúng ta đang lo lắng rất nhiều về cuộc sống của mình: Lo ngày mai những con đường đô thị sẽ không còn chỗ mà đi khi mà cao ốc cứ thế mọc lên ở trung tâm thành phố. Lo con cá, lá rau ăn hàng ngày sẽ chứa đầy thuốc độc. Lo tương lai con cái của mình khi nền giáo dục vẫn còn nhiều tranh cãi. Lo môi trường sống sẽ hết an toàn… Nhưng thay vì đòi hỏi trách nhiệm giải trình từ cơ quan chức năng, chúng ta đang tìm cách kiếm tiền thật nhiều để vun vén cuộc sống của mình sao cho an toàn nhất, để con cái ra nước ngoài học hành, chúng ta tự trồng rau để ăn, luồn lách qua những ngã tư đường...

Và thực tế, đã có nhiều người cố quên đi âu lo của mình bằng việc quan tâm đến tình yêu của một cô người mẫu, hay lòng hiếu tử của một chàng ca sĩ….

Sẽ có người hỏi tôi, rằng: Nếu chúng ta không cố quên những âu lo ấy thì chúng ta sẽ làm gì? Chẳng lẽ phát ốm vì suốt ngày nghĩ đến những nỗi âu lo?

Thực ra, ít nhất chúng ta cũng còn có thể đặt ra những câu hỏi. Ít nhất chúng ta cũng có thể bày tỏ những mối quan tâm về những vấn đề sống còn ấy, để nó không dễ dàng chìm xuống dưới những câu chuyện giải trí hàng ngày... và để phòng bị khi ngày mai, có thể chính mình trở thành nạn nhân của thảm họa.

Theo Khampha.vn

kungfu kid

Hoa hậu Đại Dương 2017

kungfu kid

Kem HAAGENDAZS

Quyền năng phái đẹp 2017

du lịch thái lan