10212017thứ 7
Last updatethứ 7, 21 10 2017 1am

Trầm hương đại lâm mộc

Kinh tế - Xã hội

Giá xi măng và cơn sốt thời bão giá

Khi mùa xây dựng bắt đầu, thị trường vật liệu xây dựng lại sôi động, giá cả vật liệu nói chung và giá xi măng nói riêng  lại trở thành vấn đề khiến tất cả nhà thầu và chủ đầu tư đau đầu.

Nếu là dân xây dựng chắc chắn bạn sẽ biết, giá xi măng luôn biến động lúc tăng cao chót vót, lúc lại hạ thấp đến cùng cực, chính điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng công trình thậm chí đã có thời gian có những công trình phải bỏ dở bởi vì không đủ chi phí cho vật liệu xây dựng.

ximang holcim tinhot24h

Ảnh minh họa

Trong ba tháng trở lại đây, giá xi măng được đánh giá khá ổn định, không lên xuống thất thường như những tháng đầu năm, điều nay là tín hiệu vui đối với các chủ đầu tư và các nhà thầu. Sở dĩ giá xi măng đạt được điều này là do giá nguyên liệu trên thị trường thế giới giảm do đó nguồn cung tăng lên, cùng với đó nhà nước tiếp tục giữ bình ổn giá của những mặt hàng trọng yếu như điện, than, xăng dầu...

Sở dĩ giá xi măng lên xuống thất thường là do hiện nay trên thị trường xi măng ở Việt Nam xuất hiện rất nhiều sản phẩm được nhập khẩu không rõ tên tuổi cũng như nguồn gốc nên có mức giá thành rất rẻ ảnh hưởng đến giá xi măng của những công ty có tên tuổi ở nước ta. Theo thông ti của Bộ Công Thương và tổng Công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam (Vicem), giá xi măng tại các tỉnh phía bắc có mức giá dao động từ 920.000 đến 1,1 triệu đồng/tấn, còn tại các tỉnh phía Nam giá xi măng ổn định ở mức 1,18 triệu đến 1,36 triệu đồng/tấn.

Thế nhưng, theo đánh giá của những nhà thầu có kinh nghiệm thì giá xi măng thay đổi đã thành quy luật, khi bắt đầu vào mùa xây dựng khi nhu cầu tiêu thụ xi măng lên cao thì giá xi măng lại có những biến động thất thường, dù đã có những chính sách để ổn định giá xi măng thế nhưng vẫn không ai đoán trước được điều gì cả.

Việc giá xi măng thay đổi thất thường một mặt xuất phát tư những yếu tố khách quan  đã nêu ở trên thì bên cạnh đó nguyên nhân một phần từ việc doanh nghiệp không thực hiện nghiêm túc các quy định về đăng kí, niêm yết và bình ổn giá nên khi nhu cầu sử dụng lên cao thì tăng giá còn khi nhu cầu xuống thấp thì lại giảm giá xi măng xuống.

Mặc dù nền kinh tế ở nước ta cũng như trên thế giới hiện nay đang có dấu hiệu phục hồi thế nhưng vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn giá vì vậy các nhà thầu và chủ đầu tư cần thường xuyên cập nhật bảng giá xi măng cũng như giá của các loại vật liệu xây dựng để tiết kiệm mức chi phí cũng như chất lượng công trình không bị ảnh hưởng.

PV

*Nội dung được thực hiện theo GPKD của TSM

kungfu kid

Hoa hậu Đại Dương 2017

kungfu kid

Kem HAAGENDAZS

Quyền năng phái đẹp 2017

du lịch thái lan